5 món ẩm thực Bắc Giang ăn một lần nhớ mãi không quên

Những địa điểm vui chơi bố mẹ nên dắt con theo vào dịp cuối tuần
18/11/2017
Các món ăn ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội
21/11/2017

Vùng núi Bắc Giang nằm ở phía Bắc của Việt Nam. Nơi đây có những món ăn nổi tiếng mang đậm hương vị của những dân tộc thiểu số.

Vải thiều

Nhắc đến Bắc Giang thì không thể nào không nhắc đến thứ quả đậm đà hương vị hải thiều. Với điều kiện nhiều đồi núi, không khí mát mẻ trong lành vì thế mà nơi đây có nhiều diện tích để trồng các loại cây ăn quả và vải thiều là một loại quả đặc trưng ở nơi đây. Vải thiều ngon nhất ở tỉnh Bắc Giang là vải thiều Lục Ngạn. Vải thiều nơi đây có màu đỏ đặc trưng, khi ăn vào sẽ có vị ngọt và nhiều nước, cùi dày. Nếu ai đã từng ăn loại quả độc đáo này thì sẽ không thể nào quên được.

Xôi kiến

Món ăn với cái tên độc đáo này thực chất là món xôi được ăn kèm với trứng của con kiến. Để có thể tìm được chứng kiến thì các bạn đi vào trong rừng sâu, kiếm nơi con kiến làm tổ thì mới có thể lấy được trứng kiến. Công đoạn để lấy được trứng kiến rất vất vả. Nếu bạn không phải là người bản địa ở đây thì không thể nào lấy được. Xôi thường được ăn kèm với mỡ, hành khô và hạt tiêu. Khi ăn một miếng xôi vào sẽ cảm nhận ngay được hương vị bùi bùi đặc trưng của trứng kiến. Nếu có điều kiện, các bạn hãy ăn món xôi này với món gia vị chẩm chéo đặc trưng của người dân tộc.

Gà Yên Thế

Với đặc trưng nhiều đồi núi nên Gà ở Bắc Giang thường chạy nhảy nhiều vì thế thịt gà chắc và ăn không bị bở. Món gà truyền thống ở đây là món gà luộc, khi ăn sẽ cảm thấy được hương vị ngọt trong từng thớ thịt, thịt gà vừa dai vừa chắc chấm với muối chanh và một chút lá chanh làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn.

Khâu Nhục

Khâu Nhục là món ăn được làm từ thịt lợn đặc trưng của người dân nơi đây. Lợn dùng cho món ăn này bắt buộc phải là loại thịt lợn ba chỉ, được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau như muối, húng lìu, hoa hồi, quế,.. Sau đó thịt sẽ được chiên lên trong chảo ngập dầu với lửa to, tạo nên 1 món thịt đậm đà hương vị.

Mì Chũ

Cái tên Mì Chũ được ra đời bởi món ăn này được làm từ một loại gạo đặc biệt đó là gạo Bao Thai Hồng được trồng ở trên đồi chũ. Nói đến mì Chũ thì có lẽ không một ai là không biết. Món mì có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau và luôn là một sản phẩm khô trong căn bếp của mọi gia đình.

Xem thêm:

 

Leave a Reply