Lý thuyết về đông máu và nguyên tắc truyền máu

Dịch vụ diệt mối tận gốc giá rẻ có an toàn?
30/10/2017
Giờ đi chơi là phải biết địa điểm có món ngon mới khoái
02/11/2017

Đông máu và nguyên tắc truyền máu là gì? Đây là vấn đề quan trọng nhưng không phải ai cũng biết, hãy cùng tìm đáp án chính xác trong bài viết này.

Ở người bình thường khi bị thương làm chảy máu ngoài da, máu lúc đầu nhiều nhưng sau đó dần ít lại rồi ngừng hẳn. Đó chính là quá trình đông máu và nguyên tắc truyền máu mà chúng tôi sẽ trình bày dưới đây.

Xem video: https://www.youtube.com/deauravietnam

Lý thuyết đông máu và nguyên tắc truyền máu

1. Đông máu là gì?

Đông máu là quá trình phức tạp và cơ chế quan trọng để cầm máu. Khi các mạch máu trên cơ thể bị tổn thương, thì máu cần được cầm lại nhờ cục máu đông chứa tiểu cầu và sợi huyết che chỗ tổn thương lại.

Ở những người có lượng tiểu cầu ở dưới mức 35.000/ml máu thì máu sẽ khó đông khi bị chảy, thậm chí có thể chết nếu không được cấp cứu kịp thời. Cơ chế đông máu bao gồm 2 thành phần chính là tế bào (tiểu cầu) và protein (chất sinh tơ máu), cụ thể quá trình đông máu:

 • Các tiểu cầu bị vỡ ra khi va chạm vào vết rách trên thành mạch máu và tạo thành nút bịt tạm thời và cầm máu tại vết thương.
 • Giải phóng enzim để biến chất sinh tơ máu thành tơ máu. Các tơ máu này sẽ liên kết với nhau thành mạng lưới ôm giữ các tế bào máu và tạo thành cục máu đông.

Quá trình đông máu

2. Nguyên tắc truyền máu

Các nhóm máu

Để biết được con người có tất cả bao nhiêu nhóm máu thì Karl Landsteiner đã tiến hành thí nghiệm như sau: Ông đã lấy hồng cầu của một người và đem trộn cùng huyết tương của người khác và ngược lại.

Kết quả là ông nhận ra là:

 • Có 2 loại kháng nguyên trên hồng cầu là A và B.
 • Có 2 loại kháng thể trong huyết tương là α (gây kết dính với A) và β (gây kết dính với B).

Tổng là có 4 loại nhóm máu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Nhóm máu O: Hồng cầu không có A và B và huyết tương có cả α và β.
 • Nhóm máu A: Hồng cầu chỉ có A và huyết tương không có α, chỉ có β.
 • Nhóm máu B: Hồng cầu chỉ có B và huyết tương chỉ có α, không có β.
 • Nhóm máu AB: Hồng cầu có cả A, B và huyết tương không có α, β.

Nguyên tắc truyền máu

Nếu truyền máu không hòa hợp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người nhận, thậm chí là tử vong. Để truyền máu mà không gây bất kì tai biến nào, bạn cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc sau:

Phản ứng giữa các nhóm máu

 • Xét nghiệm đầy đủ để biết nhóm máu rõ nhóm máu của người cho và người nhận bằng cách làm phản ứng chéo. Nghĩa là đem trộn hồng cầu của người cho với huyết thanh của người nhận và ngược lại. Nếu không có hiện tiện ngưng kết hồng cầu thì máu đó mới được truyền.
 • Không truyền máu bao gồm cả kháng nguyên A và B cho những người nhóm máu O vì nó có thể gây ra tình trạng kết dính hồng cầu.
 • Không truyền máu có chứa các tác nhân gây bệnh như virut viêm gan B, HIV HBV, HCV, CMV, giang mai… vì nó sẽ gây bệnh cho những người nhận máu.
 • Đảm bảo vệ sinh cho nhân viên y tế trong việc tiến hành truyền máu.

Trên đây là những thông tin cần biết về đông máu và nguyên tắc khi truyền máu mà bạn cần nắm rõ. Để có thể giúp bản thân cũng như người nhà khi cần phải truyền máu trong những trường hợp cần thiết.

Xem thêm: http://thuongtruong.com.vn/500-nhan-vien-deaura-tham-gia-ngay-chu-nhat-do-4937.html

Leave a Reply