Những món ẩm thực đậm đà của vùng quê quan họ Bắc Ninh

Nếu không biết cho con đi đâu dịp cuối tuần, tới Thiên đường Bảo Sơn ngay thôi!
27/11/2017
địa điểm trị mụn trứng cá uy tín?
28/11/2017

Bắc Ninh từ lâu đã nổi tiếng với làn điệu quan họ đầy ngọt ngào và lưu luyến. Nơi đây còn ẩn chứa những món đặc sản thơm ngon.

Bánh phu thê

Có lẽ nhắc đến món ăn này thì không người Việt Nam là không biết đến. Món bánh truyền thống thường xuyên được ăn trong những dịp đám cưới truyền thống. Bánh phu thê ngon nhất ở tỉnh Bắc Ninh nằm ở xã Đình Bảng. Bánh nhìn bên ngoài trông có vẻ đơn giản với lớp lá dong xanh. Bánh khi ăn vào sẽ cảm nhận được nhiều hương vị khác nhau. Đó chính là vị ngầy ngậy của lớp bột bên ngoài, vị mềm của phần bột đậu xanh bên trong, vị giòn giòn của dừa, vị bùi của hạt sen. Tất cả đã tạo nên 1 món ăn quê hương thân thuộc, đậm chất Việt Nam. Ăn một miếng bánh phu thê ngọt sắc uống kèm với trà có vị hơi đăng đắng chát tạo nên 1 sự kết hợp tuyệt vời.

Bánh khúc

Các bạn đừng lầm tưởng hương vị bánh khúc của vùng Bắc Ninh với hương vị bánh khúc mà các bạn hay ăn thường ngày bởi đó là 2 loại bánh hoàn toàn khác nhau. Bánh khúc ở Bắc Ninh được chế biến nhiều ở vùng làng Diềm. Bánh có tên là bánh khúc là bởi bánh được chế biến từ lá khúc tươi. Lá khúc sẽ được giã cho ra phần nước sau đó đổ vào hỗn hợp bột, bên trong là nhân thịt và đậu. Bánh khi được hấp chín sẽ thấy có phần vỏ ngoài có màu bóng loáng, nhân bên trong ăn bùi bùi rất khó quên. Đã ăn bánh khúc thì phải ăn tới cái thứ 2 cái thứ 3 mới cảm thấy đã miệng. Nếu có cơ hội đến Bắc Ninh thì đừng nếm thử loại bánh thơm ngon này nhé.

Bánh tro

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio, hay bánh ú tro, bánh nẳng thực chất đều là một loại bánh. Thành phần chính của món ăn này chính là bột gạo nếp, kèm theo một ít vôi và không thể thiếu loại nước tro. Để có thể chế ra được nước tro trong thì chắc chắn không hề dễ dàng. Lá tro phải được nướng bằng rơm sau đó cho vào một cái xô to, khuấy cùng với vôi. Khi nào nước lắng thì bạn chỉ được lấy phần nước trong bên trên chứ tránh lấy phần cặn. Bánh khi hấp sẽ được hấp cùng với lá dong và một chút là mật mía. Bánh tro nổi tiếng hương vị vừa dẻo, vừa béo, vừa bùi, ăn kèm với nước chấm mật ong cực kì tuyệt vời

Xem thêm:

 

Leave a Reply