Thưởng thức ẩm thực cà phê trứng

Tẩy da chết bằng bột yến mạch cho làn da chắc khỏe, sáng mịn
08/12/2017
5 điều cần chú ý nếu muốn thiết kế nội thất chung cư Gold Tower đẹp và tiết kiệm
10/12/2017

Có nhiều phong cách khác nhau để bạn có thể thưởng thức cà phê tại Việt Nam, từ quán nước vỉa hè cho tới quán cà phê cao cấp, từ ly cà phê đen truyền thống cho tới cà phê sữa đá. Đặc biệt hơn cả có lẽ là cà phê trứng, thức uống ngon nức tiếng của đất Hà Thành.
Ra đời vào những năm 1946, thức uống ẩm thực cà phê trứng trứ danh được cụ Nguyễn Văn Giảng nghĩ ra khi còn làm nhân viên pha chế tại khách sạn Metropole. Trong khi làm việc, do thiếu sữa tươi nên cụ đã lấy trứng gà để thay thế. Từ đó, thức uống quen thuộc ở phương Tây đã trở thành cà phê trứng với hương vị đặc từ những nguyên liệu thân thiết nhất.

Để làm nên ly cà phê trứng thơm ngon đúng vị, nguyên liệu chính không thể thiếu đó chính là cà phê, trứng gà và sữa. Cà phê phải là loại nguyên chất ngon với mùi thơm nồng nàn, trứng gà được chọn cũng là những quả tươi nguyên để không gây mùi tanh.

Cách làm cà phê trứng cũng rất dễ. Đầu tiên cần chuẩn bị một cốc cà phê đen nóng. Sau đó bạn đập trứng gà, lọc lấy lòng đỏ rồi dùng máy đánh bông lên cho tới khi có mùi thơm. Đổ phần trứng gà đánh bông vào ly cà phê nóng, khi thấy trứng nổi dần lên trên mặt cốc là xong. Cốc để đựng cà phê trứng thường là cốc loại thấp nhỏ, có thể đặt vừa trong lòng bàn tay, đủ để người uống cảm thấy vị ngọt nhưng vẫn thơm.

Dễ dàng là vậy nhưng để có một ly cà phê trứng đúng chất Hà Thành đòi hỏi người pha chế phải có sự tỉ mỉ và khéo tay. Làm thế nào để tỷ lệ giữa trứng, cà phê và sữa được hài hòa, vừa miệng, không ngọt quá cũng không đắng quá mà vẫn thơm ngậy. Ngoài ra, nhiều quán cà phê cũng có một chút bí quyết trong pha chế để tạo nên hương vị đặc trưng. Bởi vậy mà số quán pha chế thành công cà phê trứng tại Hà Nội chỉ là thiểu số.

 

 

Leave a Reply