Thủy điện Yaly công trình nổi tiếng tại Gia Lai

Thiên nhiên tươi đẹp ở Đảo Hòn Khô
22/12/2017
Hòn đảo thiên đường mang tên Hòn Mun
22/12/2017

Thác Yaly là một ngọn thác nổi tiếng mà ai cũng nghe qua khi tới vùng đất Gia Lai. Nhưng ngày nay khi nhắc tới Yaly ta còn có thể kể đến một công trình nổi tiếng với việc sở hữu những cảnh đẹp từ các đập dâng, đập tràn xả lũ và ngay dưới đó là một hồ nước rộng lớn xanh thẳm giữa thiên nhiên núi rừng Tây Nguyên đó chính là nhà máy thủy điện Yaly. Được xây dựng bên cạnh sông Sê San, thuộc địa phận xã Laly, huyện Chưpăh, tỉnh Gia Lai. Đây được coi là công trình thủy điện lớn nhất của nước ta, với 3,7 tỷ KWh được sản xuất mỗi năm.

Từ quốc lộ 14, trên đường vào thăm nhà máy, bạn sẽ được di chuyển trên một con đường trải nhựa mới đen nhánh, chạy xuyên qua những nơi tập chung dân cư đông đúc, xuyên qua những cánh rừng cao su trồng thẳng hàng và xanh ngát quanh năm, hay những dãy biệt thự cổ kính với những nét kiến trúc độc đáo. Tất cả những thứ đó khiến bạn có cảm giác như đang lạc trong một bức tranh tuyệt đẹp.

Xem thêm:

Khi gần tới cổng của nhà máy thủy điện, một bức tranh tươi đẹp khác lại hiện ra trước mắt bạn. Đến đây vào mùa xuân, những con đường uốn lượn quanh co bên những dãy núi sẽ, xa xa là những dãy núi trùng điệp  được điểm bằng vô số hoa anh đào hồng thắm. Thấp thoáng cạnh đó là những cành mai vàng nở rộ càng làm tăng không khí vui tươi của mùa xuân nơi đây.

Là một trong số những công trình thủy điện có diện tích và quy mô đồ sộ, hệ thống nơi đây được xây dựng tới 9 bậc thang thủy trên sông Sê san. Trước đây có thể kể đến thác nước nổi tiếng Yaly với vẻ đẹp hùng vĩ thì giờ đây bạn cũng sẽ phải bất ngờ với công trình thủy điện đồ sộ này, nó cũng được coi là điểm nhấn thú vị hay một sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên núi rừng hoa sơ với những công trình kiến trúc khoa học vĩ đại của con người. Đường hầm được xây dựng để đi từ cổng vào nơi đặt máy phát điện cũng là một công trình lý thú mà bạn không nên bỏ qua khi tới thăm nhà máy. Có chiều dài chừng 500m, rộng khoảng 10m và có độ cao lên tời vài chục mét, bên trên là những chùm đèn rực rỡ và xung quanh tường được ốp rất nhiều loại đá với đủ màu sắc rất bắt mắt.

Thông tin cho bạn biết thêm:

Trái tim của nhà máy bao gồm 4 tổ máy tuabin đặt ngầm trong lòng núi. Bạn sẽ phải thán phục sự giỏi giang của con người khi xây dựng lên nơi nay. Vùng đất nơi đây được gắn với rất nhiều những kì tích. Xa xưa thì đây là nơi chưa đựng truyền thuyết về mối tình chung thủy trong tình yêu. Còn giờ đây nó thể hiện cho sự tài giỏi của con người khi xây dựng lên nơi này.

Leave a Reply